Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Rượu Vang- Tinh hoa ẩm thực rượu

Rượu Vang, cái tên gợi lên nhiều cảm xúc và hàm chứa rất nhiều ý nghĩa của thế giới rượu. Đến tận bây giờ và có lẽ mãi sau này nữa, rượu vang vẫn luôn là đề tài bàn tán sôi nổi của giới ẩm thực rượu vì rượu vang vẫn đang phát triển từng ngày từng giờ. Người ta gọi rượu vang là tinh hoa ẩm thực của làng rượu quả cũng không sai vì chỉ riêng văn hoá thưởng thức rượu vang cũng đã rất phong phú và đa dạng. Hãy cùng Demisa tìm hiểu một cách chân thực nhất về loại rượu này nhé.

Rượu Vang là gì?

Rượu Vang, theo cách định nghĩa cơ bản nhất, là loại đồ uống cồn được lên men từ nho. Cụ thể là nước ép nho được lên men để biến đường trong đó chuyển hoá thành cồn.

Trước đây, chỉ có rượu lên men từ nho mới được gọi là rượu vang. Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, người ta đã mở rộng khái niệm này và gọi rượu lên men từ những loại trái cây, hoa quả khác là rượu vang hoa quả.

Tại sao chỉ có rượu làm từ nho mới được gọi là rượu vang? Bởi vì đấng tạo hoá đã đặc biệt ưu đãi, ban cho trái nho một lớp men thiên nhiên kỳ diệu mà chỉ có trái nho mới có. Lớp men này chính là lớp phấn trắng, hạt nhỏ li ti bám ở ngoài vỏ trái nho. Khi ép trái nho thành nước, lớp men kỳ diệu này sẽ giúp biến đường thành rượu sau một thời gian. Chính bởi thế mà Leonardo da Vinci, thiên tài người Ý — vĩ nhân của nhân loại, đã nói rằng: “Rượu vang là món quà của Thượng Đế”.

Lịch sử hình thành và phát triển của rượu Vang

Có lẽ rượu vang chính là loại rượu có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ học đã chứng thực và khẳng định bằng chứng sớm nhất về rượu vang là ở Georgia khoảng 6.000 năm trước Công nguyên. Còn những bằng chứng sớm nhất về việc manh nha đồ uống được lên men từ nho là ở Trung Quốc vào khoảng 7.000 năm trước Công nguyên. Vậy là rượu vang đã có từ rất rất lâu rồi các bạn ạ.

Những người Phoenicia có thể là những người đầu tiên truyền bá rượu vang ra toàn thế giới. Họ đã lan truyền thứ rượu này khắp các quốc gia, các thành phố dọc theo bờ Địa Trung Hải mà ngày nay là Syria, Lebanon, Israel và Palestine. Bằng chứng là đầu thế kỷ 20, hai chiếc tàu đắm Phoenician có niên đại khoảng năm 750 trước Công nguyên được phát hiện, và hàng hoá chủ yếu là rượu vẫn còn nguyên vẹn.

Nổi tiếng nhất trên thế giới là rượu vang Pháp, có nguồn gốc bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Diện tích trồng nho để làm rượu vang ở Pháp là vào khoảng 50 đến 60 triệu hecta. Số lượng rượu vang mà người Pháp sản xuất ra mỗi năm là 7 đến 8 tỷ chai.

Phân loại rượu Vang

Với bề dày hàng ngàn năm lịch sử, rượu vang ngày nay là một tập hợp khổng lồ của số lượng và chủng loại. Chính vì thế mà việc phân loại rượu vang cũng đa dạng và phức tạp không kém. Nếu là một người mua thông thường, bạn sẽ tự phân loại được rượu vang theo quốc gia sản xuất như Pháp, Ý, Việt Nam… hoặc phân loại theo vị như vang chát, vang thường… Bài viết này sẽ chỉ giới thiệu tới các bạn hai cách phân loại rượu vang đó là phân loại theo màu của rượu vang và phân loại theo độ cồn.

Phân loại rượu vang theo màu

Xa xưa người ta chỉ phân loại rượu vang theo màu đậm và nhạt. Hiện nay thì cách phân loại rượu vang theo màu chuẩn như sau:

  • Rượu vang trắng: Được làm từ nho trắng (hoặc nho xanh). Vang trắng thì màu của nó không chỉ có màu trắng, mà có thể là vàng, vàng rơm… vì màu của vang được quy định theo màu của trái nho làm ra nó.
  • Rượu vang đỏ: Được làm từ nho đỏ (hoặc nho đen). Nho đỏ có thời gian ủ lâu hơn nho trắng vì khi ép nho lấy nước thì nước nho không có màu, phải để vỏ nho trong nước ép để lấy màu.
  • Rượu vang hồng: Được làm từ nho đỏ, nhưng vỏ nho không được ngâm lâu trong nước nho như vang đỏ. Vang hồng có nhiều màu sắc, từ hồng nhạt cho đến đỏ nhạt. Nếu nhắm mắt để thưởng thức mà không được biết là đang uống vang hồng thì bạn sẽ khó phân biệt được đó là vang hồng, vang trắng hay vang đỏ.

Phân loại rượu vang theo độ cồn

  • Vang nhẹ (Light Body): Độ cồn từ 8 đến 10,5%
  • Vang trung bình (Medium Body): Độ cồn từ 11 đến 12,5%
  • Vang nặng (Full Body): Độ cồn từ 13 đến 15%

Những điều thú vị về rượu Vang

Như đã nói, nước Pháp là quốc gia nổi tiếng nhất trên thế giới về rượu vang. Loại vang nổi tiếng nhất của nước Pháp có lẽ là Champagne (ở Việt Nam gọi là sâm banh hay vang nổ). Champagne là loại vang sủi tăm, trước khi đóng chai thì vang được sục khí. Rượu vang chỉ được gọi là Champagne khi nó đạt đủ hai điều kiện: được làm từ nho của vùng Champagne ở Đông Bắc nước Pháp, và tuân thủ nghiêm ngặt “phương thức truyền thống Champagne”. Champagne được giới quý tộc Pháp bắt đầu ưa chuộng khi nó được dùng trong lễ rửa tội vua Clovis vào Giáng sinh năm 496. Ly uống rượu sâm panh thích hợp nhất là loại ly hình hoa tuy líp dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa, và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rượu dễ dàng được thẩm định.

Nếu tinh ý bạn sẽ thấy hiện nay rượu vang có hai loại nắp đậy: nút bấc (nút bần) và nút vặn (nút xoáy). Nút bấc là nút được làm từ gỗ có công dụng giữ ẩm cho chai, và nó còn là nét truyền thống trong văn hoá rượu vang. Còn nút xoáy được làm từ kim loại nhẹ, dễ dàng đóng mở mà không cần phải dùng dụng cụ mở rượu như nút bấc. Bạn thích nút bấc hay nút xoáy hơn?

Người Ai Cập cổ đại thì lại coi rượu vang đỏ là máu. Theo tín ngưỡng tôn giáo thời bấy giờ, họ coi rượu vang đỏ là “máu của những kẻ chiến đấu chống lại các vị thần”. Họ chỉ kết thúc việc hạn chế uống rượu vang đỏ thoải mái vào cuối thế thứ 7 trước Công nguyên.

Theo ruoungon.vip

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon