Giao hàng miễn phí!

Cho hóa đơn trên 1 triệu

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Gói quà miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

QUÁ TRÌNH OXY HÓA TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN RƯỢU VANG?

Thông thường, rượu vang nên được uống hết trong một lần. Nếu muốn lưu trữ thì không nên vượt quá 3 ngày sau khi mở nắp. Bởi vì nếu như bạn để rượu vang vượt quá thời gian đó, thì bạn sẽ nhận thấy ngay những sự thay đổi tiêu cực. Chẳng hạn như vang sẽ chuyển sang màu nâu nhẹ và có mùi như đồng xu hoặc thậm chí là mùi dấm.

Đó là kết quả của quá trình oxy hoá quá mức. Cũng giống như trái táo sẽ bị biến thành màu nâu sau khi cắt ra và để trong không khí quá lâu.

Oxy có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời điểm hương và vị đạt đến đỉnh của một chai rượu vang. Nó có thể sẽ tác động đến vị của rượu vang và khiến nó mất đi sự phức tạp đặc trưng, vốn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một chai rượu vang. Cho dù chai rượu vang đó đang trong thời kỳ đỉnh cao.

Nhưng bên cạnh đó, oxy cũng là một chất xúc tác giúp cho rượu vang được bung tỏa hết các tầng mùi vị có trong nó. Nó có thể giúp làm mượt mà hơn độ tannin trong rượu vang. Nó cũng có thể giúp lan tỏa hết các mùi vị đặc trưng như mùi của các loại hạt, mùi của đất, …

Thậm chí, quá trình này còn giúp cho những mùi vị căn bản của rượu vang được bẻ gãy và tạo thành những tầng mùi vị phức tạp hơn. Và đó cũng là nguyên lý cho sự ra đời của decanter hỗ trợ trong việc làm lắng cặn rượu vang.

Có thể nói, đây là một quá trình cần thiết và không thể nào thiếu trong quy trình làm rượu vang của hầu hết mọi loại chai rượu vang đắt tiền. Tất nhiên, đó là khi bạn biết cách sử dụng và kiểm soát quá trình oxy hóa một cách hợp lý nhất.

Chúng ta không nên xem quá trình oxy hóa như là một “tội đồ” đối với rượu vang. Bởi vì, nếu ta xét về mặt kỹ thuật thì nó chính là một yếu tố cần thiết trong quá trình làm rượu vang.

Và quá trình oxy hóa tác động lên rượu vang là một quá trình phức tạp. Nó có thể khiến rượu vang bị biến chất nhanh chóng nếu tiếp xúc với nó quá lâu. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là một chất xúc tác giúp rượu vang có thể đạt được đến thời kỳ đỉnh cao nhất.

WINEMART

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon